Kỹ Thuật Trồng Bơ Sáp 034 Năng Suất Vượt Trội

Kỹ Thuật Trồng Bơ Sáp 034 trái dài cũng khá giống trồng các loại bơ sáp khác. Tuy nhiên, để đạt năng suất vượt trội bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật canh tác. Vựa cây trồng xin chia sẻ tới bà con kỹ thuật canh tác giống bơ này để đạt được năng suất tối ưu.

Kỹ Thuật Trồng Bơ Sáp 034 Năng Suất Vượt Trội

Chọn giống bơ sáp 043

ky-thuat-trong-bo-sap-034
Cây giống bơ sáp 034 ghép

Giống bơ này có nguồn gốc từ Lâm Đồng. Tên có số 034 chính là số thứ tự đạt giải của loại bơ này khi tham gia dự thi. Việc thành công khi canh tác giống bơ 034 trái dài phụ thuộc rất lớn vào việc chọn cây giống. Bà con lưu ý những tiêu chí sau khi chọn giống:

 • Gốc ghép: gốc từ cây thẳng, khỏe mạnh, cao từ 40-50cm.
 • Chồi ghép: Chồi ghép được thực hiện tại vị trí đầu cành, trên chồi có mắt chồi nhỏ, chiều dài chồi 4-6cm không non quá hoặc quá ngắn.
 • Vết ghép: liền lạc, ôm khít vào chồi ghép, dây quấn không bó vượt cao thân chồi, màng Pe tự hủy.

Bà con có thể liên hệ tới những vườn cung cấp cây giống uy tín. Đặt mua được cây ghép đầu dòng thuần chủng là tốt nhất

Thời vụ và mật độ trồng cây bơ sáp 034

Giống bơ sáp 034 bà con có thể trồng bất cứ thời điểm nào trong năm miễn là chủ động được tưới tiêu. Tuy nhiên, thời điểm trồng tốt nhất là vào đầu mùa mưa hoặc gần hết mùa mưa. Có như vậy, việc tưới tiêu không quá vất vả và tốn công.

Cây bơ sáp 034 có thể trồng chuyên canh hoặc xen canh.

 • Mật độ trồng chuyên canh (trồng một mình cây bơ 034 thuần chủng) trên đất phì nhiêu: 7m x 7m tương ứng khoảng 200 cây/ha.
 • Mật độ chuyên canh trên đất xấu : 6m x 6m tương ứng 270 cây/ha. Có thể trồng dày hơn với mật độ 5m x 5m nếu quỹ đất ít.
 • Mật độ xen canh ( xen vườn cà phê, tiêu …) : khoảng 10m trồng 1 cây , xen 3 hàng cà phê (tiêu) trồng 1 hàng bơ 034 tương ứng mật độ khoảng 120 cây/ha.

Kỹ thuật làm đất trồng bơ sáp 034

Cây bơ 034 sinh trưởng và phát trển tốt trên đất có độ dốc tương đối. Đất tơi xốp, độ pH dao động 5-7, thoát nước tốt. Vùng đất đỏ Tây nguyên rất phù hợp với giống bơ này. Đất trồng được cày xới nhiều lần để tăng độ tơi xốp của đất và nhặt sạch rễ cỏ dại.

Đào hố kích thước 80cmx80cm sâu 50cm. Dùng 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg Lân, 0,5kg vôi bột trộn đều đất và thực hiện bón lót cho mỗi hố. Bón xong, lấp đất lại và chờ 1 tháng sau xuống giống. Bà con có thể bón thêm thuốc chống mối và trùng gây hại trong đất. Nếu bón lót bằng phân hữu cơ vi sinh thì mỗi hố thực hiện bón khoảng 7-10kg.

Thực hiện cắm cọc tiêu định vị hố trồng.

Kỹ thuật trồng bơ 034

 • Đào hố: đào một hố nhỏ chính giữ hố đã bón lót. Hố đào rộng hơn so với bầu ươm từ 5-10cm, độ sâu đủ bầu ươm. Bà con có thể dùng thước để đo kích thước bầu trước khi đào. Đảm bảo khi đặt bầy giống vừa vặn hố đào. Lưu ý không đào hố quá sâu khiến bầu ươm lọt thấp xuống khỏi mặt hố.
 • Đặt bầu: bầu ươm cây bơ khá lớn nên khi xé bầu cần thận trọng không làm vỡ bầu ươm. Cắt đáy bầu ươm trước khi rạch bầu sẽ thuận lợi hơn trong việc xé bầu. Dùng tay nhấc vỏ bầu nilon và đặt cây xuống hố thẳng đứng. Cắt phần trên túi bầu và kéo nhẹ sao cho vỏ bầu nilon được tách ra nhẹ nhàng. Bỏ đất xung quanh bầu và nén chặt giữ cây thẳng đứng. Lưu ý lấp dần và nén dần đất sao cho chặt. Không lấp đầy rồi mới nén vì không đảm bảo gốc cây được nén chặt.
 • Cố định cây: Sử dụng cọc gỗ hoặc tre vót nhọn, cắm bên rìa hố sao cho cao hơn cây giống 30-50cm. Bà con có thể dùng 3 cọc cắm xéo trên hố lớn hoặc dùng 1 cọc cắm vững chãi cạnh hố cây. Dùng dây nilon buộc cây vào cọc gỗ. Lưu ý không buộc quá chặt, nên sử dụng dây nilon bản trung bình để buộc, không nên dùng dây chuối hoặc dây lạt, dây vỏ cây dễ mục nát để buộc.
bo-sap-034
Đặt bầu trồng bơ sáp 034

Tủ gốc cho cây bơ 034

Sau khi trồng bơ con, việc tủ gốc cho cây rất quan trọng. Bà con dùng rơm rạ khô mục hoặc cỏ khô để tủ gốc. Thực hiện bằng cách rải đều quanh gốc cây 1 lớp dày khoảng 5-10cm, cách xa thân cây 15-20cm. Chèn một lớp đất mỏng để phòng gió thổi bay.  Đây là cách để giữ ẩm cho cây thuận lợi phát triển bộ rễ non. Tạo điều kiện cho bộ rễ tầng mặt phát triển, giảm cỏ dại và đỡ công tưới tiêu.

trong-bo-sap-034-nang-suat-vuot-troi
Tủ gốc bơ bằng rơm rạ khô

Che nắng và chắn gió cho cây

Sau khi trồng, nếu thời tiết nắng nóng, bà con cần thực hiện che nắng cho cây. Dùng lưới đen hoặc cành cây có tán che sao cho không quá rợp. Việc chắn gió cũng nên cần làm ngay cùng với việc che nắng. Chắn gió chỉ cần thực hiện che theo hướng gió thổi của vườn là được.

Tưới nước cho cây

Sau khi xuống bầu, bà con cần thực hiện tưới nước ngay cho cây. Lượng nước cần tưới đủ ẩm, nên tưới bằng vòi phun nhỏ mà không nên tưới dí gốc. Tốt nhất gắn ô doa vào vòi tưới để nước phun đều. Nếu nắng gắt có thể tưới từ trên thân cây xuống đất để làm mát cây.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Bơ Sáp 034

Việc chăm sóc cây bơ sáp 034 tương tự như những giống bơ khác. Nếu chăm sóc tốt , với bơ ghép 034 có thể cho trái bói vào năm thứ 3. Đến năm canh tác thứ 4 có thể đã có thể đi vào kinh doanh và cho trái ổn định. 

Giai đoạn bơ 034 đạt 1 năm tuổi

 • Tưới nước: Sau khi xuống giống bơ, việc chủ động tưới tiêu cho cây rất quan trọng. Lúc này, cây bơ con cần ưu tiên phát triển bộ rễ khỏe mạnh để làm tiền đề cho sự phát triển lâu dài. Bà con thực hiện tưới cách 3 hoặc 5 ngày đủ ẩm và tủ gốc kỹ càng. Sau đó giảm mật độ tưới khi cây lớn. Khi cây phát triển ổn định thực hiện tưới cách 10 ngày 1 lần.
 • Bón phân: Sau khi xuống giống bơ được 15 đến 20 ngày, bà con thực hiện bón phân cho cây. Sử dụng NPK 2-2-1 bón 100gr mỗi cây. Rải xa gốc 20cm – 30cm và thực hiện tưới để phân tan và ngấm đất. Thực hiện bón cùng liều lượng và chủng loại trên sau mỗi tháng.
 • Tỉa cành: thực hiện cắt bỏ những chồi vượt, chỉ nên giữ 1 cành mọc từ chồi ghép để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Nếu trồng xen canh cà phê thì thực hiện hãm đọt khi cây lớn vượt 1-2m để cây phát triển tán. Nếu trồng chuyên canh thì bấm ngọn ở độ cao 70-80cm để cây bắt đầu tạo tán.

Giai đoạn bơ 034 đạt 2 năm tuổi

Khi cây trồng và phát triển ổn đinh được 2 năm, bà con cần thực hiện bón phân và tưới nước đầy đủ cho cây. Trong giai đoạn này, bộ rễ của cây phát triển đủ khỏe và ăn sâu.

 • Tưới nước: cần tưới nước đủ và thường xuyên trong mùa khô. Mỗi lần tưới cách nhau nửa tháng hoặc 20 ngày.
 • Bón phân: bón phân NPK 1-1-1 mỗi gốc từ 200-300gr . Thực hiện bón 6 lần trong năm, mùa mưa 3 lần, mùa khô 3 lần.

Giai đoạn cây bơ 034 từ năm thứ 3

Cây bơ 034 nghép vào năm này bắt đầu cho trái bói. Mỗi cây tùy theo mức độ phát triển của chúng mà giữ trái sao cho phù hợp. Không để cây phải nuôi quá nhiều trái mà mất sức. Bà con chỉ nên để mỗi cành khoảng từ 1 đến 3 trái.

 • Bón phân: Khi trái bói bắt đầu được 1 tháng thì bón phân dưỡng trái và nuôi cây. Bà con cón làm 3 đợt trong 6 tháng (trái bói tới khi thu hoạch), mỗi đợt 2kg NPK 2-1-2. Sau khi thu hoạch trái thì bón bổ sung 1-2kg Urê để cây phục hồi. Nếu trồng hạt thì lúc này cây vẫn đang phát triển. Bà con bón 1,5kg NPK 1-1-1 mỗi cây /năm chia làm 4 lần trong năm.
 • Tưới nước: Nếu trồng xen canh cà phê thì lượng nước không cần nhiều. Cây bơ 034 sẽ sử dụng nước chung với cây cà phê. Nếu trồng chuyên canh cây bơ 034 thì tưới mỗi đợt cách nhau 20-25 ngày. Lưu ý không tưới nước thời điểm cây đang ra hoa bói mà tưới vào lúc đã đậu trái bói.

Từ giai đoạn này trở đi, cây bơ 034 bắt đầu bước vào giai đoạn kinh doanh. Bà con lưu ý thường xuyên cắt tỉa cành có biểu hiện sâu bênh, cành yếu. Những cành nhỏ mang nhiều trái cần có biện pháp chống đỡ tránh gãy.

Kỹ Thuật Bón Phân Trồng Cây Bơ Sáp 034

 • Bón phân vô cơ: bà con thực hiện xới nhẹ lớp đất mặt trước sau đó mới thực hiện bỏ phân. Xới vòng theo mép tán cây sâu khoảng 5-10cm. Sau khi bón đủ liều lượng thì phủ đất lên và tưới ngay cho phân tan và ngấm vào đất. Nếu không phủ đất và tưới thì phân sẽ bay hơi, hiệu quả kém.
 • Bón phân hữu cơ: thực hiện đào rãnh đối xứng theo rìa tán cây. Đào rãnh sâu 30-40cm. Bỏ phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu co vi sinh sau đó lấp đất. Mỗi năm đào 2 rãnh đối xứng, năm sau đào vị trí khác lần lượt để phân tản đều quanh gốc.

Cây bơ sáp 034 là cây ăn trái cần nhu cầu dinh dưỡng cao. Do đó, phân bón và kỹ thuật bón phân cho cây là yếu tố quyết định chất lượng trái. Bà con có thể tham khảo thêm kỹ thuật bón phân cho cây bơ sáp để tìm hiểu chi tiết hơn. Hy vọng qua bài viết này, bà con có thể tham khảo cho vườn bơ sáp 034 của mình ít nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *