Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Đạt Hiệu Quả Cao

Măng Tây được nhiều người ưa chuộng. Để trồng măng tây hiệu quả đòi hỏi canh tác chuyên nghiệp. Điều này khá khó đối với những người yêu thích măng tây và muốn trồng măng tây tại nhà. Vuacaytrong sẽ hướng dẫn Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp Đạt Hiệu Quả Cao qua bài viết này. Hy vọng sẽ giúp quý vị có bữa rau măng tây do tự tay mình chăm bón.

Cách Trồng Măng Tây Trong Thùng Xốp

Chuần bị đất và vật liệu trồng

  • Đất trồng: Măng tây phù hợp với các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt. Nên sử dụng đất nhẹ hoặc đất pha cát, đất phù sa. Nếu không, bạn cần trộn đất sao cho tơi xốp. Ta có thể dùng mụn, xơ dừa đã xử lý để trộn đất. Sử dụng phân trùn quế, phân bò ủ hoai trộn cùng với đất, xơ dừa, trấu… để làm giá thể trồng cây. Tỷ lệ 2:1:1 tương ứng 2 phần đất, 1 phần phân và 1 phần trấu hoặc tỷ lệ tùy chọn. Đảm bảo đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
  • Thùng xốp: Cây măng tây phát triển tốt trên tầng đất canh tác 30-40cm. Do đó, bạn cần sử dụng thùng xốp lớn, có độ sâu tối thiểu 30cm. Thùng xốp 40kg khá phù hợp cho việc trồng măng tây (bạn không nên sử dụng thùng nhỏ hơn). 
cach-trong-mang-tay-trong-thung-xop-dat-hieu-qua-cao
Trộn đất trồng măng tây trong thùng xốp
cach-trong-mang-tay-trong-thung-xop-dat-hieu-qua-cao
Thiết kế thùng xốp theo kiểu earthbox

Lưu ý: bạn cần xử lý lỗ thoát nước hợp lý cho thùng xốp trước khi trồng măng tây. Có thể các cách đục lỗ thoát nước trồng rau trong thùng xốp. Bạn cũng có thể tạo thùng earthbox đơn giản từ thùng xốp để thuận lợi cho việc chăm sóc, tưới tiêu.

Chuẩn bị giống Măng Tây trồng trong thùng xốp

Bạn có thể mua cây giống Măng Tây từ nhà vườn uy tín hoặc tự ươm từ hạt nếu muốn. Việc ươm hạt Măng Tây khác với các cây khác. Để đạt tỷ lệ nảy mầm cao, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Ươm cây giống từ hạt

  • Xử lý hạt: xử lý hạt giống bằng cách phơi trong nắng nhẹ để hạt đạt độ háo nước cao nhất. Do hạt Măng Tây lớn, có vỏ rất dày, vì vậy sau khi phơi khô bạn cần chà xát dưới vòi nước để làm mỏng vỏ và loại bỏ hạt lép. Thực hiện ngâm hạt giống trong nước ấm (3 sôi 2 lạnh) để hạt nở to (ngâm 1 đến 2 ngày). Trong suốt thời gian ngâm hạt, mỗi 10 tiếng bạn kiểm tra một lần để loại bỏ hạt lép và thay nước ngâm. Khi thấy hạt nứt nanh, vỏ mềm thì dừng công đoạn ngâm hạt.
  • Ủ hạt: Sử dụng khăn ẩm để gói hạt lại để ủ trong chỗ tối chờ hạt nảy mầm. Phun nước giữ ẩm cách 12h/lần. Thời gian ủ hạt kéo dài khoảng 1 tuần. Kiểm tra thấy hạt nào nảy mầm trước thì gieo vào bầu ươm trước.
  • Gieo hạt: tạo lỗ sâu 1cm đến 1,5cm trong bầu ươm và gieo hạt. Bổ sung đủ ẩm cho bầu để hạt mầm thuận lợi phát triển. Sau khoảng 3 tháng cây trong bầu phát triển cao khoảng 20-30cm có vài nhánh khỏe mạnh. Lúc này tách bầu trồng ra thùng xốp.
cach-trong-mang-tay-trong-thung-xop
Cây Măng Tây ươm hạt sau 1 tháng

Mua cây giống

Bạn có thể mua cây giống Măng Tây tại các cơ sở cung cấp cây giống uy tín. Lựa chọn cây có chiều cao từ 25cm trở lên để có thể trồng được ngay. Cây đạt 3 đến 6 tháng tuổi tại vườn ươm là tốt nhất.

Cách Trồng cây Măng Tây vào trong thùng xốp

Với thùng thiết kế kiểu Earth-box thì việc chăm sóc cây măng tây sẽ nhẹ nhàng hơn. Không phải tưới nước thường xuyên vì thùng đã có khả năng giữ nước vài ngày. Nếu trồng trong chậu hoặc thùng xốp thường thì bạn cần giữ đủ ẩm cho cây hàng ngày, tránh mưa lớn gây ngập úng hoặc tưới quá nhiều nước.

Sau khi chuẩn bị thùng và đất trồng đủ dinh dưỡng ta tiến hành trồng cây.  Thực hiện móc khoảng 4 hoặc 6 hố vừa kích thước bầu ươm trong thùng xốp chứa đất chuẩn bị sẵn. Xé bầu và đặt nhẹ nhàng cây xuống và ém chặt. Tùy theo thùng xốp lớn hoặc bé mà trồng số lượng bầu cây cho phù hợp. Thùng 40kg có kích thước 50x40x40cm có thể trồng được 4 bầu cây. Bạn cũng có thể trồng 2 hoặc 3 cây, nhưng không nên trồng dày quá 4 cây trong 1 thùng xốp như vậy.

Cách Chăm Sóc Cây Măng Tây Trồng Trong Thùng Xốp

Bón phân cho cây Măng Tây

Ngay từ đầu khi chuẩn bị đất trồng măng tây trong thùng xốp phải đảm bảo được độ tơi xốp và lượng dinh dưỡng hữu cơ phù hợp. Quá trình chuẩn bị đất trộn phân, tro trấu coi như đã bón lót cho cây.

Sau khi trồng cây con vào thùng xốp, sau 15 ngày bạn thực hiện bón phân định kỳ và xới đất và vun gốc cho cây thông thoáng. Do đất trong thùng xốp rất ít nên bạn cần bổ sung thêm đất vào thùng trong quá trình cây phát triển.

Tưới nước cho cây Măng Tây

Cây cần khá nhiều nước trong quá trình phát triển. Vì vậy, bạn cần chú ý không để cây thiếu nước mà ảnh hưởng tới cây.

Chồi măng tây sinh trưởng chủ yếu về đêm. Do đó hạn chế tưới nước vào buổi chiều. Bạn nên thực hiện tưới nước cho cây vào buối sáng để đảm bảo độ ẩm cả ngày cho cây. Nếu thiết kế trồng trong thùng Earth-Box thì tưới cách ngày sao cho đủ ẩm là được.

Tỉa cành cho cây Măng Tây

Khi cây bắt đầu ra cành nhánh thì tiến hành cắt tỉa các cành cũ. Mỗi gốc chỉ nên giữ lại 5-6 nhánh có đường kính khoảng 4mm đến 6mm. Sau đó chỉ giữ các cành nhành lớn khoảng 7-8mm sau 4 tháng chăm sóc. Việc cắt tỉa cành già yếu thực hiện liên tục cho tới khi cây trổ măng tơ.

Khi cắt tỉa cần lưu ý không cắt sát gốc mà cắt cách mặt đất một đoạn 30cm. Khi khô có thể nhẹ nhàng tách bỏ khỏi cụm.

Sau khi trồng khoảng 5 tháng thì giữ lại cây mẹ khỏe mạnh, đường kính khoản 9 đến 12mm. Mỗi gốc giữ lại 2 đến 3 cây mẹ khỏe, lá xanh đậm. Tiến hành cắt ngọn ở khoảng 1m-1,2m. Tỉa các cành rậm rạp, cành nhánh ở độ cao 40-45cm để tránh sâu bệnh.

Sau khi cắt ngọn khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu trổ măng tơ.

Như vậy, thời gian từ lúc ươm hạt tới lúc có măng tơ rơi vào khoảng 9 tháng. Nếu trồng bầu mua sẵn (cây đã được 3-4 tháng tuổi) thì thời gian trồng tới khi trổ măng tơ là 5 đến 6 tháng.

Qua đây, bạn sẽ thấy rằng trồng cây măng tây trong thùng xốp (hoặc trong chậu) không có gì quá đặc biệt hoặc quá khó. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cách nhìn rõ ràng hơn về cách trồng và chăm sóc cây măng tây tại nhà. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *