Kỹ Thuật Trồng Tiêu Vĩnh Linh Năng Suất Cao

Tiêu Vĩnh Linh là giống hồ tiêu đang được nhiều bà con lựa chọn. Vuacaytrong xin chia sẻ tới bà con Kỹ Thuật Trồng Tiêu Vĩnh Linh năng suất tối ưu. Hy vọng, qua bài viết này bà con có thể tham khảo được ít nhiều để tăng năng suất cho vườn tiêu.

Giới Thiệu Về Giống Tiêu Vĩnh Linh

Giống tiêu Vĩnh Linh là giống có nguồn gốc từ Vĩnh Linh – Quảng Trị. Giống hồ tiêu này hiện nay được nhiều bà con lựa chọn làm kinh tế hộ gia đình. Nó có nhiều đặc điểm vượt trội như: Giống khỏe, kháng bệnh tốt, phân cành nhiều và rộng, gié trái dài hơn nên lượng trái nhiều. Tuy nhiên, Tiêu Vĩnh Linh cho thu hoạch muộn hơn 1 tháng so với những giống khác.

Giống hồ tiêu này tương đối dễ canh tác. Bà con trồng đúng cách, đúng kỹ thuật thì năng suất vườn tiêu rất khả quan.

Hiện nay, giống Tiêu Vĩnh Linh được nhân rộng và được trồng ở nhiều vùng miền trên cả nước. Các vùng trồng cây công nghiệp dài ngày như Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng … đều lựa chọn giống tiêu này.

Nếu được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì cây Tiêu Vĩnh Linh có thể cho năng suất đạt 7-10kg khô /trụ vào thời kỳ kinh doanh.

ky-thuat-trong-tieu-vinh-linh

Kỹ Thuật Trồng Tiêu Vĩnh Linh

Yêu cầu kỹ thuật đối với đất trồng Tiêu Vĩnh Linh

Cây Tiêu Vĩnh Linh không kén đất. Tuy nhiên, để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và ổn định lâu dài thì đất cũng cần một số yêu cầu như sau:

Đối với đất mới:

 • Đất tơi xốp, lượng mùn cao
 • Khả năng thoát nước nhanh, không ngập úng vào mùa mưa hoặc mưa dài ngày.
 • Đất có độ dốc tương đối, khoảng 25 độ là tốt nhất.
 • Tầng đất mặt canh tác hiệu quả từ 0,7 đến 1m.
 • Có thể bón vôi bột cho đất vỡ hoang, khoảng 2-3 tấn/ha.

Đối với đất đã canh tác (đã từng trồng cà phê, ca cao hoặc những cây khác):

Với loại đất này, bà con cần xử lý kỹ và triệt để mầm bệnh hoặc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất. Nâng cao độ tơi xốp và lượng mùn trong đất. Nếu có thể trồng cây họ đậu trong thời gian nghỉ để tăng độ phì nhiêu của đất và cải thiện thu nhập.

Chuẩn bị trụ trồng

Thường thường, trụ trồng hồ tiêu chia làm 2 loại, trụ sống và trụ chết. Chúng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Bà con cần lựa chọn sử dụng trụ cho phù hợp với điều kiện canh tác của mình.

 • Trụ chết: trụ được làm từ thân cây gỗ lâu năm hoặc được đổ bằng bê tông, xây gạch…Trụ này có ưu điểm là  bà con có thể xuống giống tiêu ngay. Có thể trồng dày ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, nhược điểm là giá thành đầu tư ban đầu cao. Không có khả năng tạo tán che mát và hạn chế độ bám rễ của cây.
 • Trụ sống: Có thể dùng cây muồng, lồng mứt hoặc cây gòn để làm trụ tiêu. Trụ kiểu này có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, có khả năng tạo tán che mát . Đặc biệt giúp cây Tiêu Vĩnh Linh bám rễ tốt. Nhược điểm là cần thời gian chờ trụ phát triển đủ lớn để xuống giống Tiêu. Trụ này mất thêm công tỉa cành tạo tán cho.
trong-tieu-vinh-linh-nang-suat-cao
Trồng Tiêu Vĩnh Linh dùng trụ gỗ

Bà con có thể áp dụng phương pháp kết hợp ưu điểm của 2 loại trụ trên. Bằng cách trồng trụ tạm cạnh trụ sống. Cây Tiêu có thể bám những năm đầu mới trồng. Khi trụ sống lớn thì chuyển cho cây leo bám sang trụ sống.

Mật độ trồng cây Tiêu Vĩnh Linh

 • Đối với trụ sống: Bà con trồng với mật độ 3mx3m. Như vậy có thể trồng với mật độ 110 trụ/sào Nam Bộ
 • Đối với trụ chết: Bà con có thể trồng dày hơn. Mật độ phù hợp cho cây phát triển là khoảng 2,5×2,5m/trụ tương đương 160 trụ/sào Nam Bộ (1000m)
 • Nếu trồng xen trụ thì bà con áp dụng mật độ 2,5x2m để đảm bảo khoảng không cho cây phát triển.

Lưu ý: không trồng quá 200 trụ/sào Nam Bộ.

Kỹ thuật xuống giống Tiêu Vĩnh Linh

– Cách trồng với trụ chết:

Bà con lưu ý với trụ bê tông hoặc trụ gạch xây. Nếu sử dụng loại trụ này thì cần dựng trụ trước khoảng 1 đến 2 tháng. Có như vậy, hồ vữa xây mới được làm sạch và an toàn cho cây tiêu bám rễ.

+ Thực hiện đào hố: 

 • Đối với trụ bê tông, trụ gỗ, có thể tiến hành trồng 2 cây /1 trụ, có thể chung 1 hố hoặc 2 hố dưới trụ.
 • Nếu sử dụng trụ gạch thì tiến hành đào 6 hố xung quanh trụ. Chú ý cách trụ 10 đến 15cm. Một cây trồng trên hố đào 40×40 sâu 40cm.
 • Thực hiện bón lót khoảng 15kg phân chuồng hoai mục + 0,5kg Lân + 0,3kg vôi bột trộn đều với đất, lấp hố trước khi trồng ít nhất nửa tháng.
 • Thực hiện che nắng bằng các vật liệu sẵn có sao cho ánh sáng có thể xuyên qua để cây phát triển.

+ Kỹ thuật trồng:

Nếu bà con mua bầu giống Tiêu Vĩnh Linh thì đào hố đặt vừa bầu. Xé bầu nilon nhẹ nhàng tránh vỡ giá thể. Đặt bầu hơi nghiêng giữa hố sao cho chồi cây hướng về trụ. Mặt bầu bằng với mặt đất, lấp đất và nén chặt quanh bầu (lưu ý không trồng thấp hơn mặt đất )

Nếu bà con trồng bằng hom thì đặt đầu hom hướng trụ. Vùi khoảng 3 mắt trong đất, 2 mắt hở. Nén chặt quanh hom.

Sau 2-3 ngày trồng hom hoặc 7-10 ngày trồng bầu bà con tiến hành tưới nước cho cây. Chú ý trồng dặm lại những dây tiêu chết hoặc yếu không phát triển.

– Cách trồng đối với trụ sống

Bà con lưu ý trồng trụ sống ngay đầu mùa mưa để có thể xuống giống tiêu kịp thời. Tuy nhiên, cây trụ có thể được trồng trước 1-2 năm và được bón phân đầy đủ, phát triển tốt.

+ Trồng trụ tạm: Nếu bà con trồng tiêu cùng năm với trồng trụ sống thì cần phải có trụ tạm. Trụ tạm nên trồng cách trụ sống 15 đến 20cm. Đường kính trụ khoảng 15cm, cao hơn 3m. Không nên dùng trụ tạm bằng gỗ dễ mục vì xác định cây tiêu có thể bám trên đó 2 năm đến 3 năm.

+ Dàn che nắng, gió: Khi cây trụ còn chưa phát triển thì bà con cần che nắng và chắn gió tương tự như trồng với trụ chết.

+ Hố trồng: Bà con tiến hành đào hố 2 bên cây trụ tạm. Có thể 1 hoặc 2 hố. Tuy nhiên, tính toán sao cho khi xuống giống thì vị trí đặt bầu hoặc dây tiêu không cách quá xa trụ sống, khoảng 40cm là vừa. Thực hiện kỹ thuật trồng như trồng với trụ chết ở trên.

tieu-vinh-linh-nang-suat-cao
Trồng Tiêu Vĩnh Linh với trụ sống

Kỹ Thuật Chăm Sóc Khi Trồng Tiêu Vĩnh Linh

 • Làm cỏ: Bà con xới cỏ lưu ý xới cách gốc tiêu khoảng 0,5m. Nếu cỏ dại mọc trong gốc thì dùng tay nhổ bỏ. Giữa các hàng trụ cũng nên làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.
 • Rong cành hàng năm vào cuối mùa mưa đối với trụ sống. Không nên để tiêu vượt lên trụ đã hãm ngọn.
 • Tiêu mới bám trụ, ít rễ, bà con có thể buộc thân tiêu vào trụ sử dụng dây nilon.
 • Với những dây tiêu không cành, thẳng thì thực hiện cắt nang để nhanh tạo tán.

Tưới nước cho Tiêu

Trong mùa khô, bà con cần thường xuyên tưới nước. Tuy nhiên, cần tưới vừa đủ tránh tưới quá nhiều gây úng ngập. Đồng thời, thực hiện tủ gốc và che chắn giữ ẩm cho cây. Khi cây Tiêu bước vào giai đoạn kinh doanh thì lượng nước cần ít hơn. Lưu ý sau khi thu hoạch thì hạn chế tưới, cây tiêu có thể vượt qua và sinh trưởng tốt hơn vào mùa mưa.

Giai đoạn kinh doanh có thể sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nhân công.

Kỹ thuật bón phân khi trồng Tiêu Vĩnh Linh

 • Nếu sử dụng phân hữu cơ: Bà con bón khoảng 30 đến 40 khối /ha. Thực hiện đào rãnh vành khăn, rãnh cách tán tiêu 20cm. Rãnh sâu khoảng 10cm, rộng 15-20cm, bỏ phân chuồng hoai mục và lấp đất. Cần cẩn thận khi đào rãnh, hạn chế đào trúng rễ tiêu.
 • Nếu sử dụng phân khoáng: Bà con dùng phân NPK phù hợp cho mỗi giai đoạn phát triển của cây. Lưu ý với các loại có vi lượng (loại phân có ghi chữ TE). Loại này rất tốt cho cây tiêu Vĩnh Linh. Trong thời kì kiến thiết, bà con bón khoảng 4 đến 6 lần/năm. Thời kỳ kinh doanh bón vào sau khi thu trái, đầu, giữa và cuối mùa mưa tổng cộng 4 lần.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây Tiêu:

 • Giống hồ tiêu hay nhiễm một số bệnh và lây lan khá nhanh. Vì vậy, bà con cần kết hợp phun thuốc và bón phân sao cho hợp lý.
 • Việc chọn giống khi trồng đặc biệt quan trọng. Bà con cần cẩn thận mua đúng giống Tiêu Vĩnh Linh không nhiễm bệnh, nhiễm nấm. Nên mua giống của các cơ sở cung cấp cây giống uy tín.
 • Các vườn cũ đã từng nhiễm bệnh vần xử lý kỹ đất trồng. Rẫy từng trồng Cà phê mà nhiễm tuyến trùng thì tuyệt đối không trồng.
 • Ngoài ra, không được trồng tiêu tại các vùng đất nhiễm dịch bệnh, chưa được xử lý, tiêu diệt nấm bệnh.
 • Hạn chế tưới tràn. Cây tiêu cần nước nhưng không chịu úng, việc tưới tràn sẽ tạo cơ hội cho nấm bệnh phát triển và gây úng rễ.
 • Bà con thường xuyên kiểm tra cây phát hiện bệnh kịp thời. Năng bón phân để tăng sức đề kháng của cây.

Kỹ thuật  trồng tiêu Vĩnh Linh không khó đối với hầu hết bà con. Giống Tiêu này có khả năng kháng bệnh cao sinh trưởng mạnh nên bà con đỡ công chăm sóc hơn. Hy vọng qua những chia sẻ của Vuacaytrong bà con có thể thành công.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *