Kỹ Thuật Trồng Cây Thanh Long Ruột Đỏ

Cây Thanh Long Ruột Đỏ là giống cây trồng ăn trái có hiệu quả kinh tế khả quan được nhiều bà con lựa chọn. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì kỹ thuật trồng rất quan trọng. Mời bà con tham khảo bài viết để rõ hơn về Kỹ Thuật Trồng Cây Thanh Long Ruột Đỏ.

Chọn Giống Trồng Cây Thanh Long Ruột Đỏ

Cây Thanh Long có loại ruột trắng và loại ruột đỏ (tím). Bà con chọn giống có thân to, khỏe, thẳng. Tuổi cành ít nhất khoảng 6-7 tháng không mang sâu bệnh. Cành giống có thể được giâm cho ra rễ trước khi trồng hoặc có thể đặt mua cây giống tại các nhà vườn uy tín.

trong-cay-thanh-long-ruot-do

Yêu Cầu Cơ Bản Trồng Cây Thanh Long Ruột Đỏ

  • Yêu cầu về đất trồng: Đất để trồng cây thanh long ruột đỏ cũng có những yêu cầu tương tự như trồng các cây khác. Bà con cần xử lý kỹ trước khi xuống giống.Tùy theo thổ nhưỡng và khí hậu mà bà con đào hố hoặc đắp mô cho phù hơp. Yêu cầu thoát nước tốt, tránh ngập úng vào mùa mưa hoặc mưa dài ngày để cây không úng rễ và sinh trưởng tốt.
  • Về phân bón: Bà con hạn chế phân hoá học. Phân hóa học làm đất chai, chua và mất tơi xốp. Phân hữu cơ và hữu cơ vi sinh là lựa chọn tốt cho cây Thanh Long phát triển và sinh trưởng bền vững.
  • Về Mật độ trồng cây Thanh Long Ruột Đỏ:  khoảng 90 đến 110 trụ/ sào Nam Bộ. Bà con không nên trồng quá dày mà ảnh hưởng tới năng suất.
  • Thời vụ trồng: Giống cây Thanh Long có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, tốt nhất trồng vào tháng 4-5 dương lịch hoặc tháng 10-11 dương lịch. 2 thời điểm này sẽ rơi vào đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa. Độ ẩm của đất sẽ thuận lợi cho cây phát triển.

ky-thuat-trong-cay-thanh-long

Trồng Cây Thanh Long Ruột Đỏ

Bà con có thể lựa chọn cách trồng bằng hố hoặc trồng bằng mô tùy theo khu vực trồng. Cây giống có thể là cành được giâm trước hoặc cây đang trong bầu.

Trồng bằng Hố:

  • Cây giống có bầu ươm thì bà con sử dụng hố đào sâu chừng 10cm.
  • Cây giống giâm cành thì bà con đào hố khoảng 5cm

Trước khi trồng, bà con lưu ý đào hố để bón lót ngay cạnh trụ. Kích thước hố 40x40x15cm tương ứng vuông 40 và sâu 15cm. Bón lót 5-10kg phân chuồng hoai mục. Có thể bỏ thêm mỗi hố 0,5kg Lân. Lấp đất và chờ 10-15 ngày là được.

Trồng bằng Mô:

  • Mô cần đáp ứng: cao và dễ thoát nước. Giống cây này tuy không cần lượng nước cao vì thuộc họ xương rồng. Tuy nhiên bà con vẫn phải lưu ý cấp đủ nước cho cây. Vào mùa mưa cần dễ thoát nước để tránh cây bị ngập úng, thối rễ.
  • Việc trông bằng mô áp dụng cho khu vực trồng thấp. Bà con đắp mô cao khoảng 30cm rộng khoảng 50cm là phù hợp.

Bón Phân Cho Cây Thanh Long Ruột Đỏ

Bà con canh tác cây Thanh Long theo mô hình bền vững cần lưu ý việc bón phân. Việc bón phân chính là việc quản lý chất hữu cơ và bổ sung thành phần vi, đa lượng cho đất sao cho phù hợp. Trong quá trình sinh trưởng, cây Thanh Long cần lượng Kali khá lớn, sau đó tới Đạm, Lân. Ngoài ra, cây đặc biệt cần các chất vi lượng như Kẽm, Mangan, Bo…

  • Trong thời kỳ kiến thiết, cây Thanh Long cần nhiều Đạm để phát triển thân, cành..Lân phát triển rễ và Kali để cây cứng cáp. Tùy theo thổ nhưỡng canh tác mà bà con lựa chon tỷ lệ N-P-K sao cho phù hợp. Tỷ lệ này trong giai đoạn kiến thiết là 2-2-1 hoặc 2-1-1
  • Giai đoạn kinh doanh:

– Nếu bà con thực hiện bón phần hữu cơ đầu và cuối mùa mưa. Nếu sử dụng phân chuồng hoai mục thì mỗi trụ bón khoảng 25 đến 30kg, thêm nửa ký supe lân mỗi trụ là được. Nếu sử dụng phân hữu cơ vi sinh thì mỗi trụ bón khoảng 4-5kg.

– Nếu bà con bón phân vô cơ thì thực hiện nhiều giai đoạn như sau:

Giai đoạn trước ra hoa: Mỗi trụ bón 400gr-500gr phân N-P-K  loại 8:16:16 + TE , giai đoạn này có thể kết hợp bổ sung bón lá

Giai đoạn nuôi nụ: Mỗi trụ bón khoảng 400gr-500gr phân N-P-K loại 18:6:12 + TE , có thể bổ sung phân bón lá cách 7 ngày/lần phun.

Giai đoạn nuôi trái (cách khoảng 40 ngày) :  Mỗi trụ bón 300gr – 400gr N-P-K 24:10:20 , kết hợp phân bón lá Canxi-Bo để tăng vi lượng cho trái.

Tỉa Cành Cho Cây Thanh Long Ruột Đỏ

Cũng như các loại cây ăn trái khác, việc tỉa cành và tạo hình cho cây Thanh Long rất quan trọng. Việc này giúp cây tập trung dinh dưỡng cho những phần quan trọng. Tránh cạnh tranh dinh dưỡng của các nhánh phụ với nhánh chính. Trọng tâm của cây ổn định, hạn chế gãy đổ cũng như thuận lợi cho việc thu hái.

cay-thanh-long-ruot-do
Trụ Thanh Long giai đoạn kiến thiết

Từ gốc trụ lên đỉnh trụ bà con chỉ nên để 1 cành. Trong giai đoạn kiến thiết, buộc sát cành vào trụ để những rễ khí sinh của cây có thể thuận lợi bám trụ. Trên đỉnh của trụ bà con tỉa cành thành tán xòe đều quanh trụ. Các cành mới nên tỉa giữ 2 cành con trên 1 cành mẹ. Loại bỏ cành gầy yếu sâu bệnh. Lưu ý tỉa cả khu vực nằm trong tán. Những cành đã cho trái nhiều vụ (2 năm đến 3 năm) cũng nên loại bỏ để tạo cơ hội cho những cành khác phát triển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *