Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Ri6

Việc trồng đúng kỹ thuật để cho Sầu Riêng Ri6 ra cho năng suất cao, múi ngọt, cơm vàng không dễ .Bài viết giúp bà con hiểu và nắm rõ Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Ri6

Nguồn Gốc Cây Sầu Riêng Ri6

Sầu riêng Ri-6 được nhiều người biết đến vào năm 1999 từ hội thi Trái cây ngon Đồng Bằng Sông Cửu Long. Giống Sầu Riêng này được hộ gia đình ông Sáu Ri ở xã Bình Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đưa vào tham ra cuộc thi.

Nhiều người tới nay vẫn không biết tên thật của ông, chỉ quen gọi ông là Sáu Ri, hay ông chủ giống sầu riêng Ri6. Ông Sáu Ri sinh sống tại Ấp 1, xã Bình Hòa Phước, Huyện Long Hồ, Vĩnh Long.

Kỹ thuật trồng Sầu Riêng Ri6
Giống Sầu Riêng Ri6

Từ những năm 1990, ông Sáu Ri đã dùng kỹ thuật ghép tự nhiên và cho ra đời một giống sầu riêng mới lạ, đặc sắc : cơm vàng, hạt lép, múi sầu khô ráo, cầm không dính tay, ngọt nhẹ, có vị béo, mùi thơm vừa phải.

Sầu riêng Ri 6 hạt lép nổi tiếng là giống sầu riêng “dễ ăn nhất, hấp dẫn nhất” trong tất cả các loại sầu riêng đang trồng tại đất Vĩnh Long thời bấy giờ.

Với tâm huyết và kinh nghiệm hơn 20 năm trồng sầu riêng trên vùng đất phù sa, ông Sáu Ri ngày đêm nghiên cứu để hoàn thiện giống cây mới này. Sầu riêng Ri6 được trung tâm cây giống trồng Vĩnh Long công nhận là giống cây thuần chủng và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Giống này nhiều lần được mang đi triển lãm tại cái Hội thảo nông nghiệp, hội chợ cây ăn trái vùng đồng bằng Sông Cửu Long và Viện trái cây Miền Nam.

Cái tên Ri6 đã làm nên thương hiệu và mang danh tiếng đến cho cả vùng khi đạt giải nhất hội thi Trái Cây Đồng Bằng SCL.

Chất Lượng Làm Nên Thương Hiệu Sầu Riêng Ri6

Nếu đem Sầu Riêng Ri6 so sánh với hơn 200 giống sầu riêng lai tạo và cấy ghép hiện nay thì Ri6 có chất lượng và nét đặc trưng riêng.

  • Trái Sầu riêng Ri6 khi còn non có hình dạng thuôn tròn, da xanh, gai nhỏ dày và khít.
  • Trái Sầu riêng 6 ri khi thu hoạch có trọng lượng từ 2 – 3,5kg. Múi sầu nở to, rõ ràng, gai thưa, vỏ vẫn còn màu xanh hơi sậm.
  • Khi chín, trái Sầu riêng Ri6 khó nứt vỏ nhưng dễ tách múi. Ta chỉ cần khui lần theo đường múi dọc thân vỏ từ đáy của trái là vỏ sẽ tự bung ra.
  • Trái Sầu riêng Ri6 khô ráo, không dính tay, dày cơm, tỷ lệ hạt lép lên đến 40%. Màu vàng tươi, vị ngọt và béo, hương thơm vừa phải. Sầu riêng Ri6 rất dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng.
  • Cây Ri6 thích hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Đặc biệt vùng đất phù sa là thích hợp nhất trồng giống Ri6. Tuy nhiên, nếu làm đất tốt và kỹ thuật chăm sóc bài bản thì những vùng đất khác cũng có thể trồng Ri6 cho hiệu quả cao về năng suất lẫn chất lượng. Theo bà con nông dân, giống sầu riêng Ri6 khá dễ trồng, đỡ tốn công chăm sóc, ít sâu bệnh, được nhiều người quan tâm.
Kỹ thuật để cho Sầu Riêng Ri6 ra cho năng suất cao
Sầu Riêng Ri6 Cơm Vàng Hạt Lép

Đặc điểm sinh trưởng phát triển của cây sầu riêng Ri-6

– Giống cây Sầu riêng Ri-6 là loại cây trồng rất khỏe mạnh, nó sinh trưởng phát triển ở nhiệt độ thích hợp từ 18-32 độ C. Nó có thể thích nghi với nhiều khu vực trên cả nước.

Giống Ri-6 phát triển tốt nhất ở khu vực có lượng mưa từ 1500 mm trở lên.

– Giống sầu này cho trái bói sau 3 năm trồng, trọng lượng trung bình từ 2-2,5kg/quả (có thể đạt tới 3kg nếu được chăm sóc tốt trong điều kiện khí hậu phù hợp). Trái được bố trí đều trên cây, có hình bầu dục và có vỏ màu xanh dày.

Tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng Ri6

Để thu được năng suất cao từ cây sầu riêng thì công việc chọn giống là một yếu tố rất quan trọng.

Giống sầu Ri-6 thường được tạo giống theo 2 phương pháp: ghép mắt và ghép cành.

Bà con nên chọn những cây giống có gốc ghép kháng tốt bệnh thối gốc rễ để đạt hiệu quả kinh tế cao trong việc xuống giống hoặc nhân giống trồng trên quy mô lớn. Nếu tự ghép thì nên chọn cây giống mẹ lấy chồi ghép có năng suất cao và ổn định, không có xu hướng ra trái quá sức, trái vừa, ngon, đã thích nghi với khí hậu địa phương, có khả năng kháng bệnh..

Thời Vụ Và Mật Độ Trồng Cây Sầu Riêng Ri6

– Thời vụ trồng: Sầu Riệng Ri6 có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thích hợp trồng nhất là vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch.

– Cây Ri-6 là loại cây có phần tán lá rộng. Để vườn thông thoáng, cây khỏe mạnh, ít bị bệnh thì bà con không nên trồng dày, khoảng cách giữa các cây 7mx7m hoặc lớn hơn.

– Mật độ trồng: Tùy thuộc vào chủng giống và độ phì nhiêu của đất mà khoảng cách trồng khác nhau đối với cây.

  •  Đối với đất có độ phì nhiêu cao thì khoảng cách trồng là 8m – 8m (156 cây/ha)
  •  Đối với đất có độ phì thấp trồng với khoảng cách 7m x 7m (200 cây/ha), hay 7m x 8m (178 cây/ha).

Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Ri6

 Làm đất và đào hố trồng sầu riêng Ri-6

– Hố thích hợp để sầu riêng Ri6 sinh trưởng và phát triển tốt có kích thước khoảng 60x 60x 60cm. Hố nên được đào trước khi trồng ít nhất 1 tháng.

– Khi đào nên chia riêng phần đất trên mặt và phần đất dưới. Để cây phát triển tốt nhất, cần tiến hành bón lót cho hố đào

– Vùng núi hoặc cao nguyên có địa hình cao thì không cần đắp mô. Tuy nhiên, nếu cây được xuống tại khu vực đồng bằng thì bà con cần phải đắp mô cho phù hợp.

– Bón lót mỗi hố 10-15 kg phân chuồng đã ủ hoai, 200-300 g Super lân, trộn đều với đất mặt xung quanh. Thêm nữa, để nâng cao độ pH và phòng trừ mối, kiến hay tuyến trùng nên trộn thêm với 50 g Basudin 10H + Furadan và 0,5 kg vôi trộn đều với hỗn hợp đất mặt và phân lấp đầy hố.

Xuống Bầu Cây Giống

Trước khi trồng 15 ngày, bà con trộn đất và phân bón cho đều rồi lấp hố lại.

Đặt cây vào hố trồng, lấp kín mặt bầu, nén chặt rồi vun mu rùa xung quanh gốc cây chống đọng nước. Sau đó, bạn phủ cỏ rác xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Chăm Sóc Cây Sầu Riêng Ri6 Cho Năng Suất Cao

– Cây sầu riêng Ri-6 này ưa nóng ẩm hơn hanh khô. Vì vậy, khi mới trồng bà con cần che bón và tưới nước thường xuyên để cây khỏe mạnh và phát triển. Nhưng cũng tuyệt đối không để cây bị thừa nước, ngập úng.

– Bón phân định kỳ: Trong năm chia thành 4 đợt để bón phân

+ Bón phân sau thu hoạch

+ Bón phân trước khi ra hoa

+ Bón phân giai đoạn trái non

+ Bón phân trước khi thu hoạch

Bên cạnh đó, giai đoạn cây con thì bà con nên bón 5kg đến 10 kg phân hữu cơ một năm, kết hợp với phân vô cơ có tỷ lệ đạm cao và tăng dần ở những năm đầu thu hoạch trái.

Qua bài viết này, Vuacaytrong hy vọng bà con tham khảo được ít nhiều về Kỹ Thuật Trồng Cây Sầu Riêng Ri6. Giúp bà con lựa chọn cây giống chính xác và trồng cây đạt năng suất cao.

 

 

.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *