Hoa Hải Đường Trắng Là Hoa Gì? Cách Trồng Và Nhân Giống

Hoa Hải Đường là một trong những loài hoa đẹp được nhiều người ưa thích, đặc biệt là Hải Đường Trắng. Vậy Hoa Hải Đường Trắng là hoa gì? Cách trồng và chăm sóc chúng ra sao? Mời quý vị cùng tìm hiểu với Vuacaytrong qua bài viết này nhé.

Hoa Hải Đường Trắng Là Hoa Gì?

Cây Hải Đường thuộc loài thực vật hạt kín nằm trong chi Trà (Camellia). Nó có tên khoa học là Camellia amplexicaulis. Loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Hoa và du nhập vào nước ta từ xa xưa. Cây này thuộc loại thân gỗ, chiều cao trung bình từ 2,5m đến 3m. Cây thường phân cành nhiều, dài và xum xuê. Lá mọc cách, nhẵn mịn, bóng, xanh đậm và có răng cưa nhỏ ở rìa lá.

hoa-hai-duong-trang
Hoa Hải Đường Trắng

Hoa Hải Đường thường ra ở đầu cành, có từ 1 đến 3 đoá. Cánh hoa nhẵn mịn, xếp úp lên nhau, nhụy hoa màu vàng, thơm. Cây thường cho hoa vào dịp Tết Nguyên Đán. Hải Đường có khá nhiều loại, phổ biến ở Việt Nam là Hoa Hải Đường Đỏ, Hồng, Vàng và Trắng.

Cây Hoa Hải Đường cho hoa màu trắng còn được gọi là Bạch Hải Đường. Cây này được nhiều người thích bởi màu trắng tinh khôi và có ý nghĩa phong thủy riêng.

Ý Nghĩa Của Cây Hoa Hải Đường

Từ quan niệm xa xưa của người Việt, Hoa Hải Đường tượng trưng cho mùa xuân bởi sắc màu rực rỡ và hương thơm nồng nàn. Mặt khác, chữ “đường” trong tên gọi của loài hoa này còn mang nghĩa Hán là “ngôi nhà”. Vì vậy, Hải Đường được coi là loài hoa hiện diện cho sự giàu sang và phú quý.

hai-duong-do
Hoa Hải Đường Đỏ

Ngoài ý nghĩa chung thì mỗi màu sắc của Hoa Hải Đường đều có thêm những ý nghĩa riêng:

 • Hoa Hải Đường Đỏ: mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và vinh hoa phú quý.
 • Hoa Hải Đường Vàng: tượng trưng cho sự bền bỉ, trường thọ, “bách niên giai lão” và sự may mắn trong cuộc sống.
 • Hoa Hải Đường Trắng: tượng trưng cho sự trong sạch cao quý, dịu dàng, đồng thời chúng còn mang ý nghĩa cho sự khởi đầu mới mẻ và tràn đầy sức sống.

Cách Trồng Cây Hoa Hải Đường Trắng

Để trồng và chăm sóc cây Hoa Hải Đường, ta cần quan tâm đến thói quen sinh trưởng của cây. Loài cây này ưa ẩm và ấm và khí hậu ấm nên cần đảm bảo những tiêu chuẩn tối thiểu về độ ẩm và nhiệt độ. Ngoài ra có các yêu cầu khác như sau:

 • Đất Trồng: Đất trồng Hoa Hải Đường nên dùng đất phù sa trộn với rơm băm nhỏ. Trộn theo tỷ lệ 60-40 đất và rơm. Có thể trộn dẻo hỗn hợp này để ươm bầu giống. Nếu trồng cây giống ổn định thì cần phơi khô, làm tơi xốp hỗn hợp đât – rơm trước khi trồng.
 • Nước tưới: Cây thích nhiệt độ ấm áp, do đó trong thời kỳ phát triển, việc tưới nước phải dựa trên sự phát triển của cây và sự thay đổi nhiệt độ của môi trường. Thời kỳ nảy mầm, nên tưới ít nước, giữ cho đất trồng hơi khô để tránh thối rễ. Tưới khoảng hai ngày một lần và nên phun nước xung quanh cây để tăng độ ẩm không khí.
 • Phân bón:Trong thời kỳ phát triển, nên bón phân cho cây theo màu lá và sự phát triển của lá. Nếu lá to dài, đó có thể do bón phân quá nhiều.Đầu xuân, có thể bổ sung phân bón để giúp cây sai hoa hơn.
 • Ánh sáng: Cây Hải Đường ưa ánh sáng tán xạ, do đó cần mái che cho cây. Không nên để cây ở những nơi có ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài.
 • Nhiệt độ và độ ẩm: Nhiệt độ từ 18 – 27 độ C và  độ ẩm không khí từ 50% – 65% là những điều kiện tốt nhất để cây phát triển. Bạn nên canh mức nhiệt độ và độ ẩm này để di chuyển cây hoặc tạo môi trường thích hợp nhất khi trồng.

One thought on “Hoa Hải Đường Trắng Là Hoa Gì? Cách Trồng Và Nhân Giống

 1. Aladanh says:

  Mynghetaynguyen là một trong những trang cung cấp mỹ nghệ gỗ tự nhiên vùng Tây Nguyên chất lượng và giá thành hợp lý.
  Rất nhiều sản phẩm mỹ nghệ gỗ đang được khách hàng tin dùng:
  – Bộ đồ thờ 9 món gỗ Hương ta
  – Bộ 9 món gỗ Chiêu Liêu
  – Lục bình 60×16 gỗ Chiêu Liêu Bông
  – Tỳ bà 9 món gỗ Chiêu Liêu
  – Tỳ bà 9 món gỗ Cẩm
  – Cửu bình tài lộc gỗ Chiêu Liêu
  – Đồng hồ mỏ neo quả lắc, đồng hồ mỏ neo dây xích gỗ Hương, gỗ Cẩm
  – Đèn tạ gỗ hương ta
  – Đèn đĩa gỗ hương ta
  – Bình 3 món gỗ Chiêu Liêu
  – Hộp bánh Tết gỗ Hương ta 18×30
  https://mynghetaynguyen.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *