Cách Trồng Cây Không Khí Thanh Lọc Không Gian Sống

Hiện nay, chất lượng không gian sống ngày càng suy giảm do ô nhiễm, khói bụi… Vì vậy, nhiều gia đình hướng tới việc khắc phục không gian riêng của mình bằng nhiều cách. Trồng cây và lựa chọn cây không khí để thanh lọc không khí là lựa chọn của nhiều người. Vựa cây trồng xin chia sẻ tới bạn Cách Trồng Cây Không Khí đơn giản mà hiệu quả cao.

Cách Trồng Cây Không Khí Thanh Lọc Không Gian Sống

Cây Không Khí Là Cây Gì?

Cây không khí là một loại cây cảnh. Tên khoa học là Tillandsia, tiếng Anh gọi là Air Plant. Xuất xứ từ Trung Mỹ và Nam Mỹ sau đó du nhập vào nước ta. Đây là một loài cây trồng lâu năm. Chúng có thể hấp thu chất bẩn trong không khí và thải ra oxy mạnh hơn những loại cây khác. Vì thế, nó làm cho không khí được sạch và trong lành. Khi trồng chúng trong không gian sống của gia đình sẽ làm chất lượng không gian được nâng cao. Cây nhỏ, có vẻ đẹp giản dị rất dễ phối cảnh khi trồng trong nhà, ban công hoặc phòng làm việc.

Phân Loại Cây Không Khí

Cây không khí thuộc họ Bromelias. Trên thế giới có khoảng 600 loại khác nhau. Tuy nhiên phổ biến là 18 loại được ưa chuộng dưới đây:

 1. Tillandsia ionantha
 2. Tillandsia usneoides
 3. Tillandsia caput-medusae
 4. Tillandsia andreana
 5. Tillandsia xerographica
 6. Tillandsia maxima
 7. Tillandsia cyanea
 8. Tillandsia aeranthos
 9. Tillandsia
 10. Tillandsia capitata
 11. Tillandsia cotton candy
 12. Tillandsia didisticha
 13. Tillandsia fuchsii v. Gracilis
 14. Tillandsia funckiana
 15. Tillandsia gardenneri
 16. Tillandsia ionantha
 17. Tillandsiaricta
 18. Tillandsia chiapensis
cach-trong-cay-khong-khi
Những loại cây không khí phổ biên

Mặc dù bao gồm 18 loại phổ biến nhưng được ưa chuộng, dễ mua và phù hợp khí hậu Việt Nam là Cây Kim Yến (maxima ), Cây Tóc Tiên (usneoides),  Cây Thạch Thảo ( ionantha), Cây Sao Mai ( andreana) , Cây Hồng Hạnh, Thông Trắng (cotton candy).

Đặc Điểm Của Cây Không Khí

Giống như tên gọi của cây, điểm đặc trưng của loại cây này là trồng không cần đất (trồng trong không khí). Cây có khả năng tự lấy dinh dưỡng và nước từ không khí và sương sớm để sinh trưởng và phát triển. Vì thế, trồng loại cây này khá nhàn và đơn giản. Rất phù hợp với những người ít thời gian chăm sóc mà yêu thích cây xanh.

Cây thuộc loại thân thảo, họ Dứa (Bromelias) cây nhỏ và lá mọc chụm lại ở gốc thành hình phễu. Gốc lá hút dinh dưỡng nuôi cây thay thế rễ.  Rễ của cây chủ yếu bám vào các bề mặt của giá thể giúp cây đứng vững.

Cây không khí có loại có hoa, hoa khá thơm và dễ chịu. Có loại màu lá ngày càng rực rỡ khi có nhiều ánh sáng…

Cây trồng lâu năm sẽ đẻ nhánh, mọc thành cụm, tác dụng lọc không khí càng cao.

Hướng Dẫn Trồng Cây Không Khí Đúng Cách

Loài cây này rất dễ trồng. Mặc dù vậy, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần trồng và chăm sóc đúng cách. Chỉ với vài bước đơn giản sau, bạn đã có thể tạo được cho riêng mình một không gian xanh mát với cây không khí.

Đối với loại cây này, bạn có thể dùng móc để treo lên cao, buộc cây lơ lửng hoặc đơn giản là để lên kệ cửa sổ…Bạn cũng có thể dùng chai thủy tinh, vỏ ốc để trồng những cây không khí theo cách của mình. Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là cây luôn phải có chiều gốc hướng xuống dưới, ngọn hướng lên trên. Nhiều người treo cây nhưng rất tiếc lại treo ngược làm cây khó lấy dinh dưỡng và hơi nước trong không khí. Cách tốt nhất là cố định cây vào giá thể, bề mặt của bình, chai, lọ… để bộ rễ của cây có cơ hội bám vào và đứng vững.

Dưới đây là một số hình ảnh mà những người có kinh nghiệm trồng cây không khí chia sẻ:

cach-trong-cay-khong-khi-1
Trồng bằng cách uốn kim loại dạng lốc xoáy
cach-trong-cay-khong-khi-2
Trồng bằng cát biển, hũ thủy tinh
khong-khi-3
Trồng trong bát, tô thủy tinh và đá cuội
trong-cay-khong-khi-4
Dùng mẹt nhỏ để trồng
thanh-loc-khong-gian-song
Trồng bằng đế sắt chữ Y
cay-kim-yen
Trồng bằng trái dừa khô

Nói chung, lựa chọn giá thể trồng cây không khí là muôn hình vạn trạng. Miễn sao phù hợp với không gian của mình là được.

Cách Chăm Sóc Cây Không Khí

Cây Không Khí là loài cây Khí sinh. Chúng phát triển nhờ hấp thu hơi nước, CO2, bụi mịn… từ không khí. Rễ của chúng ký sinh nhưng lại không hấp thu các chất hữu cơ từ rễ. Chúng hấp thu các chất vô cơ để chuyển hóa thành dinh dưỡng hữu cơ cho cây. Cây có thể sống tốt kể cả khi không được chăm sóc thường xuyên. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng, phát triển tốt thì việc chăm sóc không thể bỏ qua.

Để chăm sóc cây tốt, bạn cần để ý đến sắc thái của lá cây. Đối với cây có lá cứng, màu xanh xám thì cần ít nước, nhiều ánh sáng. Đối với cây lá mềm, nhỏ, xanh thì cần nhiều nước hơn, ít ánh sáng hơn.

 • Độ ẩm: Cây không yêu cầu nước nhiều, bạn chỉ cần sử dụng bình phun sương phun 1-2 lần trong tuần. Lưu ý phun đều tránh đọng nước tại là hoặc gốc lá. Nếu cây được trồng nơi có hồ nước, độ ẩm cao thì không cần phun tưới nước. Nếu trồng cây ở khu vực nóng bức thì có thể nhúng cả cây vào nước rồi để ráo và treo lại vị trí cũ. Không nên sử dụng nước có độ phèn cao hoặc nước còn nhiều chất khử Clo.
 • Nhiệt độ: Cây sinh trưởng tốt ở khoảng nhiệt độ 10 – 30 độ C. Nếu vượt khỏi khoảng nhiệt độ này cây sẽ suy yếu và dễ chết. Do đó, bạn cần trồng cây ở nơi có nhiệt độ phù hợp.
 • Bón phân: Bạn cũng có thể bón phân cho cây. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng phân bón vô cơ hòa nước và phun nhẹ lên bề mặt lá. Không nên sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ.

Trên đây là những chia sẻ của VuaCayTrong về Cách Trồng Cây Không Khí. Hy vọng sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc cải tạo và nâng cao chất lượng không gian sống của mình và gia đình. Trân trọng!

One thought on “Cách Trồng Cây Không Khí Thanh Lọc Không Gian Sống

 1. mynghego says:

  Mynghetaynguyen là một trong những trang cung cấp mỹ nghệ gỗ tự nhiên vùng Tây Nguyên chất lượng và giá thành hợp lý.
  Rất nhiều sản phẩm mỹ nghệ gỗ đang được khách hàng tin dùng:
  – Bộ đồ thờ 9 món gỗ Hương ta
  – Bộ 9 món gỗ Chiêu Liêu
  – Lục bình 60×16 gỗ Chiêu Liêu Bông
  – Tỳ bà 9 món gỗ Chiêu Liêu
  – Tỳ bà 9 món gỗ Cẩm
  – Cửu bình tài lộc gỗ Chiêu Liêu
  – Đồng hồ mỏ neo quả lắc, đồng hồ mỏ neo dây xích gỗ Hương, gỗ Cẩm
  – Đèn tạ gỗ hương ta
  – Đèn đĩa gỗ hương ta
  – Bình 3 món gỗ Chiêu Liêu
  – Hộp bánh Tết gỗ Hương ta 18×30
  Website: mynghetaynguyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *