Hướng Dẫn Phòng Trừ Rệp Sáp Trên Cây Sầu Riêng

Một trong những loài gây hại cho Cây Sầu Riêng là Rệp Sáp. Chúng phát triển gây hại quanh năm. Nhưng thường ẩn ở rễ nên bà con khó phát hiện. Chúng xuất hiện và tấn công Sầu Riêng mạnh nhất khi cây bắt đầu ra bông và có trái non. Vựa Cây Trồng xin chia sẻ tới bà con một số biện pháp phòng trừ Rệp Sáp qua bài viết này.

Hướng Dẫn Phòng Trừ Rệp Sáp Trên Cây Sầu Riêng

Đặc điểm hình thái

Rệp sáp trên cây Sầu Riêng có nhiều loại. Tuy nhiên, loại gây hại phổ biến trên cây Sầu Riêng là loài Planococcus Sp.

rep-sap-tren-cay-sau-rieng
Rệp Sáp

Rệp Sáp có hình bầu dục. Khi trưởng thành có chiều dài từ 2,5mm tới 4mm. Trên thân phủ nhiều sáp trắng sữa khó thấm nước. Quanh thân có nhiều sợi tua màu trắng. Rệp cái lớn hơn rệp đực và không có cánh. Đẻ trứng thành từng chùm từ 100-200 trứng. Một con cái có thể đẻ 700-800 trứng. Trứng nở sau khoảng 1 tuần. Rệp non có màu vàng nhạt, thân chưa phủ sáp trắng như rệp trưởng thành. Chúng sống tập trung thành từng đàn lớn nhỏ. Di chuyển từ cây này qua cây khác nhờ cộng sinh với kiến.

Phương thức gây hại

Rệp sáp hút nhựa trên chồi non, trên cuống trái non hoặc giữa các gai của trái Sầu Riêng. Mật độ rệp trên trái lớn sẽ gây biến dạng trái non và rụng. Trái lớn sẽ kém phát triển và bị sượng. Chúng khu trú trên rễ cây khi thiếu thức ăn và phát triển mạnh khi cây ra đọt non và đậu trái.

tru-rep-sap-tren-cay-sau-rieng
Rệp Sáp trên trái Sầu Riêng non

Chất bài tiết của Rệp sáp giàu chất đường mà kiến rất thích. Vì thế, kiến và rệp sáp cộng sinh với nhau. Kiến bảo vệ rệp sáp khỏi các loài thiên địch của rệp và vận chuyển rệp tới các vị trí mới nhiều thức ăn. Ngoài ra, chất đường rệp sáp bài tiết tạo cơ hội cho nấm bồ hóng phát triển. Nấm bồ hóng tạo thành một lớp muội đen trên cuống trái hoặc trên trái. Làm trái kém phát triển và mất thẩm mỹ.

Không những thế, Rệp sáp có thể phát triển quanh năm bằng cách bám vào bộ rễ của cây trong đất. Chúng tạo cơ hội cho nấm khuẩn tuyến trùng phát triển hại rễ cây Sầu Riêng. Cây có Rệp sáp khu trú trong bộ rễ sẽ kém phát triển. Cây suy yếu dần và có triệu chứng vàng lá từ gốc đến ngọn. Khi nhiễm nặng, lá rụng nhiều, trái nhỏ. Cây có thể bị thối rễ, có thế dẫn đến chết cây.

kien-rep-sap-tren-cay-sau-rieng
Kiến cộng sinh với Rệp Sáp

Cách phòng Rệp Sáp trên cây Sầu Riêng

  • Đảm bảo độ thông thoáng của vườn: Ngay từ ban đầu, bà con cần đảm bảo mật độ và khoảng cách giữa các cây Sầu Riêng hợp lý. Không nên trồng quá dày hoặc trồng xen với các loại cây lớn. Chủ động thường xuyên cắt tỉa những cành sâu bệnh. Cắt bỏ những cành khuất không có khả năng cho trái.
  • Tạo độ ẩm trong mùa khô: Rệp sáp phát triển mạnh trong mùa khô. Vì vậy, bà con cần tăng độ ẩm trong vườn bằng cách tạo lớp phủ đất bằng rơm hoặc cỏ. Kết hợp việc tưới nước đầy đủ để tăng độ ẩm.
  • Chăm sóc cây: Để cây có đủ sức chống chọi với rệp sáp, bà con cần chăm sóc cây khỏe mạnh. Tưới đủ nước kết hợp với phân bón hữu cơ vi sinh để cây phát triển tốt cũng là một cách phòng Rệp Sáp hiệu quả.
  • Duy trì thiên địch: trong tự nhiên, thiên địch của Rệp sáp khá nhiều. Đặc biệt là bọ rùa hoặc ong ký sinh. Bà con nên duy trì môi trường sống cho bọ rùa phát triển. Có thể trồng một số loại hoa có nhiều phấn màu trắng hoặc vàng như: Cúc , rau ngò, hẹ…
phong-tru-rep-sap
Thu hút bọ Rùa bằng hoa Cúc
  • Tiêu diệt kiến: bằng cách dọn sạch nơi trú ngụ của kiến như cỏ rác mục trong vườn. Xịt thuốc diệt kiến hoặc thả thuốc bẫy kiến để tiêu diệt và đuổi kiến ra khỏi vườn.
  • Kiểm tra thường xuyên: để phát hiện Rệp Sáp kịp thời, nhất là giai đoạn cây sắp ra hoa và trái non.

Trừ Rệp Sáp trên cây Sầu Riêng

Biện pháp sinh học: như đã nói ở trên, Rệp sáp có nhiều loại thiên địch. Một nghiên cứu cho thấy có tới 12 loài ong ký sinh, 9 loài ăn thịt Rệp Sáp. Bà con sử dụng biện pháp sinh học bằng cách tạo điều kiện hoặc duy trì môi trường sống cho các loài thiên địch này. Cách khác là dùng bẫy mồi bằng pheromone giới tính để bắt Rệp sáp đực. (theo http://www.wikipedia.org/wiki/planococcus_citri)

rep-tren-cay-sau-rieng
Bọ Rùa, thiên địch Rệp Sáp

Biện pháp phi hóa học: để hạn chế sự phát triển của Rệp Sáp, hun khói cũng là một biện pháp được khuyến cáo. Tưới rửa trôi bằng cách xịt vòi nước mạnh liên tục nhiều lần nếu vườn bị nhiễm không nặng. Có thể dùng dầu neem theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì. Có thể dùng đồ gia vị như tỏi ớt nghiền để phun theo hướng hữu cơ an toàn.

Biện pháp hóa học: khi phát hiện nhiều Rệp Sáp có thể sử dụng một số loại thuốc sâu không ảnh hưởng tới thiên địch. Nhiều Rệp trên trái bà con có thế dùng một số loại thuốc như Movento, Suprathion 40EC… Lưu ý chỉ xịt thuốc vào vị trí Rệp bám. Nếu phát hiện Rệp Sáp tấn công rế, bà con cần làm ẩm đất, đổ thuốc trị Rệp kết hợp thuốc đặc trị nấm rễ.

Phục hồi bộ rễ của Cây Sầu Riêng bằng thuốc đặc trị nếu rễ bị Rệp Sáp tấn công mạnh gây tổn thương. Với những cây Sầu Riêng bị chết do Rệp Sáp, cần rải thuốc trừ Rệp vào đất trước khi trồng lại.

Trên đây là những chia sẻ của Vuacaytrong.com về cách phòng và trừ Rệp Sáp trên cây Sầu Riêng. Hy vọng sẽ giúp được bà con ít nhiều khi đưa giống cây này vào làm kinh tế. Trân trọng và hẹn bà con trong những bài viết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *